Mr.Messenger Call เข้าซื้อกองทุน DAOL-KOREAEQ ซึ่งลงทุนในหุ้นเกาหลีใต้ หลังสัญญาณทางเทคนิคบ่งชี้ถึงแนวโน้มราคาเชิงบวก จึงแนะนำเข้าลงทุนที่ดัชนี KOSPI ไม่เกินระดับ 2,603 จุด
ตลาดหุ้นเกาหลีใต้เริ่มมีทิศทางฟื้นตัวดีขึ้น ล่าสุดดัชนี KOSPI ทำจุดสูงสุดในรอบ 3 เดือน หลังมีรายงานว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา 'ไมค์ จอห์นสัน' กล่าวว่าเขาเชื่อ 'โดนัลด์ ทรัมป์' กำลังพิจารณายกเว้นภาษีศุลกากรกับอุตสาหกรรมยานยนต์และยา ส่งผลให้หุ้นที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ของเกาหลีใต้ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2025
ขณะที่หุ้น Samsung Electronics ซึ่งเป็นหุ้นขนาดใหญ่ในดัชนี KOSPI ได้มีการประกาศซื้อหุ้นคืนวงเงินรวม 10 ล้านล้านวอน (ประมาณ 7.2 พันล้านดอลลาร์) ในเดือนพฤศจิกายน 2024 โดยในช่วงแรกจะซื้อหุ้นคืนมูลค่า 3 ล้านล้านวอน ในเดือนพฤศจิกายน 2024 จนถึงกุมภาพันธ์ 2025 และหลังจากนั้นจะพิจารณาจัดสรรเงินอีก 7 ล้านล้านวอนในการซื้อหุ้นคืนเพิ่มอีก การประกาศนี้ส่งผลให้ราคาหุ้น Samsung เริ่มทรงตัวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2024 หลังจากที่ราคาหุ้นลดลงในช่วงก่อนหน้านี้
ดัชนี KOSPI ปรับตัวขึ้นเหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ (Moving average) 100 วัน พร้อมทะลุระดับ 38.2 ของ Fibonacci retracement ซึ่งเป็น Golden Ratio บ่งชี้ถึงโอกาสกลับตัว นอกจากนี้ ยังเกิด Buy Signal จาก MACD และ RSI อยู่เหนือ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงแนวโน้มราคาเชิงบวก
กราฟดัชนี KOSPI
Source: Tradingview as of 13/02/2025
Mr.Messenger จึงแนะนำลงทุนภายใต้คำแนะนำ Mr.Messenger Call ในกองทุน DAOL-KOREAEQ ซึ่งมีความสัมพันธ์กับดัชนี KOSPI มีค่า Correlation ที่ 0.94 โดยมีคำแนะนำดังนี้
- แนะนำเข้าลงทุนที่ดัชนี KOSPI ไม่เกินระดับ 2,603 จุด (+0.8% จากระดับราคาวันที่ 13/02/2025) ซึ่งเป็นระดับราคาที่เราแนะนำให้พิจารณาชะลอการเข้าซื้อ (หยุดซื้อ) ภายใต้คำแนะนำ Mr.Messenger Call เนื่องจากทำให้ Risk/Reward ratio เข้าใกล้ระดับ 1:1
- แนะนำ Take Profit หรือขายทำกำไร เมื่อดัชนีถึง 2,843 จุด (Upside 9% จากจุดหยุดเข้าซื้อ, Upside +10% จากราคาปิดวันที่ 13/02/2025) ซึ่งเป็นที่ดัชนีเคยเปิด gap ไว้ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2024
- แนะนำ Limit Loss หรือขายขาดทุนทันที เมื่อดัชนีปิดตลาดต่ำกว่า 2,473 จุดอย่างมีนัยยะ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดเดิม ณ วันที่ 9 ธันวาคม 2024 (Downside 9% จากจุดหยุดเข้าซื้อ, Downside -8.5% จากราคาปิดวันที่ 13/02/2025) เราอาจพิจารณาแนะนำ Trailing Stop โดยจะประเมินสถานการณ์และแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
กองทุน DAOL-KOREAEQ เป็นกองทุนความเสี่ยงระดับ 6 (เสี่ยงสูง) ซึ่งลงทุนในหุ้นเกาหลีใต้ผ่านกองทุนหลัก JPMorgan Funds – Korea Equity Fund Class C USD โดยเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Value คุณภาพดี เติบโตสูง กองทุนหลักของ DAOL-KOREAEQ มีการกำหนดสัดส่วนการลงทุนในหุ้นแต่ละตัวสูงสุดไม่เกิน 10% ส่งผลให้หุ้น Samsung ซึ่งเป็นหุ้นขนาดใหญ่ในดัชนีมีน้ำหนักในกองทุนประมาณ 10%
สัดส่วนการลงทุนของกองทุนหลัก
Source: JPMorganas of 31/12/2024
ค่า correlation ของกองทุน DAOL-KOREAEQ เทียบกับดัชนี KOSPI
Source: Bloomberg as of 13/02/2025
นักลงทุนที่เหมาะกับคำแนะนำนี้ ระยะสั้นนี้ควร…
- เป็นนักลงทุนที่มีเงินสด หรือสภาพคล่องส่วนเกิน และรับความผันผวนได้สูง
- ใช้เงินลงทุนในสัดส่วนไม่เกิน 10% ของภาพรวมพอร์ตการลงทุนทั้งหมด
- นักลงทุนต้องยอมรับการ Limit Loss หรือ การตัดขาดทุนได้ทันที
ดู Fund Fact Sheet กองทุนแนะนำ
จัดทำโดยบลป.เดฟินิท สำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม:
https://www.koreatimes.co.kr/www/biz/2025/02/602_392192.html
https://www.infoquest.co.th/2024/446524
คำเตือน: กองทุนนี้มีลักษณะเฉพาะและความเสี่ยงเฉพาะ ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | กองทุนนี้เป็นกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงสูงหรือซับซ้อน ผู้ลงทุนควรขอคำแนะนำเพิ่มเติมก่อนทำการลงทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299