
วันนี้ 28 กุมภาพันธ์ 2025 ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลงยกแผง นำโดยตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) -3.14% ดัชนี HSCEI หรือ หุ้นจีน H-Shares -2.4% ตลาดหุ้นไทย (SET Index) -2.09% ตลาดหุ้นญี่ปุ่น (TOPIX) -1.87% และตลาดหุ้นเวียดนาม (VN Index) -0.19% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงตามตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในคืนวันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2024 โดยดัชนี S&P500 ปรับตัวลง -1.59% และดัชนี NASDAQ 100 ปรับตัวลง -2.75%
การปรับตัวลงครั้งนี้ได้รับแรงกดดันจากการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเดินหน้าขึ้นภาษีนำเข้า 25% สำหรับเม็กซิโกและแคนาดา โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 4 มีนาคม 2025 หลังจากที่ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ได้เลื่อนการเก็บภาษีนำเข้าทั้งสองประเทศออกไปชั่วคราวเป็นเวลา 1 เดือน ทรัมป์ให้เหตุผลว่าทั้งสองประเทศยังไม่สามารถควบคุมการลักลอบขนยาเสพติดข้ามพรมแดนได้เพียงพอ นอกจากนี้ เขายังส่งสัญญาณว่าอาจเพิ่มภาษีนำเข้าจากจีนอีก 10% และขู่ว่าจะเก็บภาษีนำเข้าจากยุโรป 25% ซึ่งยังต้องติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าว
ด้านตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงหลุดระดับ 1,200 จุด ตามทิศทางหุ้นโลก ทั้งนี้เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2025 คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติ 6 ต่อ 1 ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% จาก 2.25% เป็น 2.00% ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้ตลาด เหตุผลหลักของการลดดอกเบี้ยมาจากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่ขยายตัวต่ำกว่าคาด ท่ามกลางแรงกดดันจากปัญหาเชิงโครงสร้างในภาคอุตสาหกรรม การแข่งขันจากสินค้าต่างประเทศ และความเสี่ยงจากนโยบายการค้า
Finnomena Funds มองว่าทั้ง 3 ประเทศเป็นประเทศที่เกินดุลการค้าสูงสุดกับสหรัฐฯ ซึ่งอาจจะต้องจับตาว่าจะมีการเจรจาต่อรองอีกหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาทรัมป์ได้ใช้กำแพงภาษีเพื่อการเจรจาต่อรอง และข้อตกลงการค้าใหม่ที่ทรัมป์ได้ลงนามในปี 2020 คือ USMCA (United States-Mexico-Canada Agreement) จะถึงกำหนดการทบทวนในเดือนกรกฎาคม 2026 ซึ่งทรัมป์อาจใช้กลยุทธ์การขึ้นภาษีในรอบนี้เพื่อให้เป็นข้อได้เปรียบในการทบทวนรอบใหม่
ดังนั้น Finnomena Funds มองว่าตลาดมีโอกาสฟื้นตัว โดยการปรับตัวลงของตลาดจึงเป็นจังหวะในการเข้าทยอยสะสมการลงทุนในหุ้นเอเชียอย่าง UOBSA ที่ใช้ AI ร่วมกับผู้จัดการกองทุนในการคัดเลือกหุ้น สร้างผลตอบแทนระยะยาวโดดเด่นกว่ากองเอเชียอื่น ๆ
สำหรับนักลงทุนที่ต้องการ hedge ความเสี่ยงพอร์ตจากความไม่แน่นอนด้านนโยบายภาษีของสหรัฐฯ แนะนำลงทุนในกองทุนตราสารหนี้สกุลเงินดอลลาร์ตามคำแนะนำของ Mr.Messenger Call อย่างกองทุน AGBFIX-A และกองทุน SCBFST ซึ่งได้อานิสงส์จากค่าเงินดอลลาร์ที่มีโอกาสแข็งค่าในระยะสั้น รวมถึงยังรับโอกาสจาก Bond Yield สหรัฐฯ ตัวสั้นที่อยู่ในระดับสูง
จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)
คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FinnomenaPort | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299